Ý nghĩa của tranh phong thủy “mã đáo thành công” trong kinh doanh

Phong thủy từ lâu đã được công nhận là bộ môn khoa học với mục đích tận dụng những nguồn năng lượng trong tự nhiên để mang lại tác động tích cực cho con người. Trong đó, tranh dán tường phong thủy được sử dụng rộng rãi trong nhà ở hay nơi làm việc, địa điểm mua bán với mong muốn thu hút vận khí, tài lộc cho gia chủ. 

Mã đáo thành công là một câu chúc từ xa xưa của ông cha ta. Với ý nghĩa đại khái như là “ngựa về ắt sẽ thành công” hay “có ngựa ắt sẽ thành công”. Gắn liền với câu chúc là có một ý nghĩa đi kèm khá sâu sắc. Ngày xa xưa, ngựa chính là phương tiện hỗ trợ đi lại thuận lợi nhất. Vì ngựa bao hàm được nhiều yếu tố chạy nhanh, sức bền, thông minh, trung thành. Cuộc sống con người khi xưa rất gần gũi với loài động vật này.

Tranh mã đáo thành công là gì? Ý nghĩa của tranh phong thủy trong kinh doanh 

1. Hình ảnh biểu tượng của tranh Mã đáo thành công

Có thể nói, đây là dòng tranh với rất nhiều biến thể nhưng cơ bản vẫn là hình ảnh tám con ngựa khỏe mạnh, dũng mãnh đang phi nước đại về phía trước. Theo quan niệm dân gian, loài ngựa tượng trưng cho sự bền bỉ, mạnh mẽ và kiên trì. 

Đây vốn nguyên bản chính là một câu thành ngữ của người Hán ngày xưa. Để có thể hiểu được nghĩa của nguyên câu trước hết ta sẽ đi phân tích nghĩa của từng từ:

 • Mã: Có ý nghĩa là ngựa.
 • Đáo: Có ý nghĩa là đến từ nơi khác, đi đến nơi, quay về.
 • Thành: Ý nghĩa thể hiện một kết thúc tốt đẹp, thành công.
 • Công: Biểu thị ở đây là hiệu suất cao.

Đó cũng là lý do mà tranh Mã đáo thành công rất được ưu ái trong các cửa hàng, đại sảnh, phòng làm việc của lãnh đạo công ty, tập đoàn … 

2. Nguồn gốc, xuất xứ của tranh Mã đáo thành công

Ngựa là một trong những loài gia súc được con người thuần hóa sớm nhất, từ hơn 3 vạn năm trước Công Nguyên. Với đặc tính vừa thông minh vừa có sức khỏe tốt và chạy nhanh, ngựa trở thành phương tiện giúp con người đi lại và vận chuyển hàng hóa một cách thuận tiện. 

Những chú ngựa khỏe mạnh đã đồng hành với con người trong những chuyến đi làm ăn xa và thậm chí là trên chiến trường. Ngựa và người đã “cùng đi, cùng về” trên những chặng đường dài và đầy gian nan ấy. Do đó, câu chúc “mã đáo thành công” mang ý nghĩa: ngựa đến hoặc quay về cùng với thành công của con người. 

Ngày xưa, dòng tranh treo tường bát mã này có 8 con ngựa có sắc vóc đẹp và cùng phi nhanh về một hướng với ý nghĩa cùng chung chí hướng. Đàn ngựa có thể đang chạy trên đồng cỏ, khe suối, bờ biển, … xung quanh là phong cảnh núi non hùng vĩ, hoa cỏ khoe sắc hay buổi hừng đông trên mặt biển. 

Ngày nay đã có một số biến thể là vẫn có 8 con ngựa nhưng có con quay đầu trở lại, mang hàm ý cổ vũ, khuyến khích lẫn nhau cùng tiến lên và cũng là điểm nhấn nổi bật của toàn bộ bức tranh.

3. Ý nghĩa tốt đẹp của bức tranh Mã đáo thành công

Đối với những người đi làm ăn, công tác xa nói riêng và kinh doanh mua bán nói chung, tranh mã đáo thành công như là một lời chúc may mắn và thành công, đặc biệt nó còn mang ý nghĩa “tốc chiến tốc thắng“. Nhờ đó mà dòng tranh này đã trở nên phổ biến, được nhiều người ưa chuộng và làm quà tặng cho khách hàng, đối tác, quà biếu sếp, mừng khai trương, tân gia, khởi công, sự kiện, quà kỉ niệm … như một lời chúc may mắn và tài lộc. 

4. Chọn vị trí phù hợp để treo tranh

Để phát huy được hết giá trị của một bức tranh treo tường theo phong thủy thì ta cần chọn vị trí treo tranh cho phù hợp và thật đắc địa. Lời khuyên từ các chuyên gia về phong thủy là nên treo tranh ngoài phòng khách hay giữa phòng làm việc. Với bức tranh mã đáo thành công thì nên đặt tranh sao cho ngựa phải hướng vào trong để vận may, danh vọng và tài lộc sẽ đến và ở lại. 

8 điều cấm kỵ khi treo tranh mã đáo thành công trong phong thủy

 • Thứ nhất, về tuổi tuyệt đối các tuổi Tý, Sửu, Ngọ không treo tranh Ngựa. Tại sao lại cấm kỵ các tuổi này => Xem chi tiết tại bài viết: Tranh bát mã hợp với tuổi nào theo phong thủy?
 • Thứ 2, Các gia chủ có năm sinh ngũ hành mệnh Thủy tuyệt đối không treo bức tranh Ngựa này. Vì tranh ngựa thuộc hành Hỏa mang tính dương cực kỳ xung khắc hành Thủy mang tính âm. Trong phong thủy điều này là tối kỵ. Quan tâm bạn có thể xem tại bài viết: Tranh mã đáo thành công hợp mệnh gì trong phong thủy?
 • Thứ 3, Cấm kỵ khi treo tranh ngựa ở hướng Nam thuộc hành Hỏa. Mặc dù bức tranh mã đáo thành công thuộc hành Hỏa, nhưng treo tiếp tại hướng Nam thuộc hành Hỏa. Thì Hỏa bốc quá sẽ không tốt, sẽ chạm vào “Hỏa thiêu thiên môn” dễ gặp những tổn hại về sức khỏe và tinh thần.
 • Thứ 4, Cấm kỵ treo tranh ngựa có hướng quay ra ngoài phía cửa. Điều này sẽ đi ngược lại với ý nghĩa phong thủy tốt lành mà bức tranh Ngựa mang đến cho gia đình. Có thể việc làm ăn sẽ gặp rắc rối, nợ nhiều bù lãi, làm ăn kém may mắn…
 • Thứ 5, Cấm kỵ khi treo tranh ngựa một con hay còn gọi là Độc Mã tại các văn phòng làm việc cơ quan. Điều này thể hiện ý chí làm việc “đơn thương độc mã” – tức mỗi người một hướng, mạnh ai nấy làm. Không có tính đoàn kết thì tập thể khó vững mạnh.
 • Thứ 6, Cấm kỵ treo các bức tranh ngựa có hình ảnh với những chú Ngựa bất thường, hung dữ. Hoặc các chú ngựa phi nước đại về các hướng ngược nhau. Sẽ tạo sự xung đột giữa tập thể có thể là gia đình, hoặc cơ quan văn phòng làm việc. Làm mất đi tính đoàn kết, gắn bó bền chặt.
 • Thứ 7, Cấm kỵ treo tranh tại phòng ngủ với hình ảnh Ngựa quá mạnh mẽ làm mất đi sự nhẹ nhõm, thư thái của không gian nghỉ ngơi. Đồng thời, các không gian không phù hợp như đối diện cửa bếp (Hỏa bốc Hỏa)…
 • Thứ 8, không nên treo tranh ngựa với số lượng ngựa là 4 hoặc 7 con. Đây là hai số trong phong thủy không phù hợp cho bức tranh mã đáo thành công.

Như vậy, Nội Thất Không Giới Hạn đã vừa đưa ra ý nghĩa của tranh phong thủy “mã đáo thành công” trong kinh doanh và 8 điều cấm kỵ khi treo tranh ngựa trong phong thủy. Hiểu biết và nắm được những điều cấm kỵ trong việc treo tranh Ngựa sẽ giúp chủ nhân và gia đình tránh phạm phải những điều đáng tiếc.

Liên hệ: 0766 444 789 / 0702 717 010

Fanpage: https://www.facebook.com/noithatkhonggioihan

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC53MggDP9Q9iWIeH5pvl_VA

2 thoughts on “Ý nghĩa của tranh phong thủy “mã đáo thành công” trong kinh doanh

 1. Mình đã xem qua một số tranh mã đáo thành công và nhờ Nội Thất Không Giới Hạn Có thể tư vấn giúp mình được không. Mình cần tư vấn để mua quà đi nhà mới. Số đt của mình : 0934974826
  Mình cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0766444789
icons8-exercise-96 chat-active-icon