11 Bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

Muỗi không chỉ gây khó chịu mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 750.000 người trên toàn thế giới tử vong do các căn bệnh lan truyền từ muỗi, trong đó đa số là trẻ em. 

Dưới đây là 11 bệnh nguy hiểm gây ra do muỗi. Và lợi ích của việc lắp đặt cửa lưới chống muỗi mang lại

1. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một trong những bệnh nguy hiểm nhất do muối gây ra. Nó chủ yếu gây ra cho những người sống trong vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

bệnh sốt xuất huyết ở trẻ không thể chủ quan

Sốt xuất huyết khiến người bệnh rất đau, cảm giác như xương bị gãy. Đó là căn bệnh do muỗi gây ra, có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới, với 40% dân số thế giới đang đối mặt với nguy cơ. Mỗi năm, có từ 50 đến 100 triệu người bị sốt xuất huyết.

Mặc dù thường không gây tử vong, sốt xuất huyết vẫn là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở một số nước Mỹ Latinh và châu Á.

2. Nhiễm virus ZIKA

Tật đẩu nhỏ, bện ăn não người… là những cái tên được đặt cho căn bệnh này. Bệnh do virus ZIKA được ghi nhận đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng ZIKA của Uganda (một quốc gia tại châu Phi).

chứng bệnh chứng đầu nhỏ của trẻ Nhiễm virus ZIKA

Nó được bùng phát mạnh mẽ vào năm 2015. Câu chuyện này bắt nguồn khi Bộ Y tế Brazil thông báo trong năm 2015 có tới 2.782 trường hợp trẻ em sinh ra tại Brazil mắc “chứng não nhỏ” – một căn bệnh theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là không thể chữa được. Con số này trong năm 2014 chỉ là 150 trẻ.

3. Nhiễm virus West Nile

Virus West Nile là do muỗi vằn gây nên. Bệnh này thường gặp ở các loài động vật và chim nhưng gần đây theo báo cáo cho biết virus này đã được tìm thấy trong tế bào con người. Nó lây lan qua nước bọt và lây từ mẹ sang con qua đường bú sữa.


Các virus này ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của cơ thể và gây thiệt hại các mô não đang hoạt động tốt. Trong một số trường hợp nặng, bệnh có thể dẫn đến co giật, hôn mê, thậm chí tử vong.

4. Sốt rét

Sốt rét là do muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium trong vết cắn của chúng, sau đó gây sốt cao, ớn lạnh, và triệu chứng như bị cúm nặng, có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Bệnh có thể phòng ngừa bằng cách mắc màn ngủ, lắp Cửa Lưới Chống Muỗi, thuốc chống côn trùng, mặc áo dài tay, và có thể điều trị, nhưng nó vẫn khiến nhiều người tử vong.

5. Sốt vàng da

Sốt vàng da là một căn bệnh phổ biến ở châu Phi và Nam Mỹ. Đó là một dạng bệnh sốt xuất huyết không có biện pháp điều trị. Sau một thời gian bệnh nặng, hầu hết bệnh nhân hồi phục, nhưng khoảng 15% bị biến chứng độc hại, bắt đầu bị chảy máu trong và rối loạn các cơ quan nội tạng. Khoảng một nửa số bệnh nhân bị biến chứng tử vong.

Các ca bệnh sốt vàng da đã tăng từ những năm 1980 do khả năng miễn dịch của con người suy giảm, do nạn phá rừng, biến đổi khí hậu, du lịch hàng không gia tăng, và tỷ lệ lây nhiễm cao hơn ở các thành phố do một giống muỗi gọi là muỗi Aedes aegypti.

6. Bệnh sốt Rift Valley

Bệnh sốt Rift Valley gây nhiều triệu chứng Bệnh sốt Rift Valley chủ yếu ảnh hưởng đến động vật, nhưng muỗi có thể lây nhiễm bệnh này cho con người, và nó có những triệu chứng rất khủng khiếp.

Một số người không xuất hiện các triệu chứng. Nhưng những ai có triệu chứng, ban đầu họ sẽ cảm giác như bị cúm, sau đó một số bị cứng cổ và khó chịu với ánh sáng.
Một số lượng nhỏ (chưa đến 2%) có thể mắc các tổn thương ở mắt khiến họ bị mù, trong khi những người khác (cũng ít hơn 2%) bệnh có thể phát triển thành một dạng bệnh não, có khả năng tử vong hoặc sốt xuất huyết.

Sốt Rift Valley là một loại bệnh truyền nhiễm từ động vật sang con người do virus Rift Valley Fever (RVF) gây nên. Bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao ở cả người và động vật một khi bị truyền virus vào. Con vật trung gian truyền bệnh sang người là các loại muỗi Aedes, Anopheles, Culex, Eretmapodites, Mansonia… Đầu tiên, virus RVF gây bệnh trên vật nuôi như trâu, bò, cừu, dê… hoặc có thể tồn tại trong trứng muỗi ở môi trường xung quanh.

Trong điều kiện khô, nó có thể ủ tới vài năm. Khi gặp điều kiện thuận lợi, trứng muỗi sẽ nở và phát triển, lây lan virus cho động vật. Những con muỗi mang virus RVF sẽ đi chích người, truyền bệnh hoặc con người sẽ nhiễm virus RVF khi uống sữa tươi, ăn thịt hoặc tiếp xúc trực tiếp với động vật bị bệnh. Khi bị nhiễm RVF từ 2-6 ngày, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng như cúm sốt, đau đầu, đau cơ, đau người.

Theo báo cáo từ 1910- 2000, bệnh sốt Rift Valley đã trở thành dịch ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là các quốc gia như Tây Phi, Ả Rập Saudi và nhiều quốc gia châu Á.

7. Viêm não Murray Valley

Viêm não Murray Valley là căn bệnh chết người do muỗi gây nên. Mặc dù, đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng có thể xảy ra bất cứ khi nào gây tổn thương đến mô não với triệu chứng như nhức đầu, cứng gáy, co giật, buồn ngủ.

Hiện Úc là quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh Viêm não Murray Valley cao nhất thế giới.

8. Chikungunya

Sốt chikungunya là bệnh do virus chikungunya lây nhiễm qua trung gian của muỗi truyền bệnh. Bệnh tồn tại trên thế giới từ nhiều thế kỷ rồi, nhưng chỉ mới xuất hiện ở châu Mỹ lần đầu tiên vào cuối năm 2013.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh này bao gồm đau khớp, nhức đầu, nôn mửa, đau lưng và phát ban da.

Sốt Chikungunya chủ yếu lây lan ở châu Á và châu Phi. Người nhiễm bệnh thường có các biểu hiện như sốt và sưng khớp từ 2-12 ngày sau khi bị muỗi đốt. Các triệu chứng khác là đau đầu, đau cơ và phát ban.

Dù tỷ lệ tử vong tương đối thấp, song căn bệnh này khiến người bệnh bị đau khớp trong vài tháng và có thể khiến khớp bị biến dạng.

9. Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh lây nhiễm gây nguy hiểm đến não do vết cắn của muỗi. Viêm não Nhật Bản là bệnh phổ biến ở châu Á, New Guinea và phía bắc Queensland. Một số triệu chứng nghiêm trọng của bệnh này bao gồm nhiệt độ cao, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội.

Triệu chứng của Viêm não Nhật Bản

Mặc dù không lây lan giữa người với người, song bệnh viêm não Nhật Bản lại có thể lây từ động vật sang người do muỗi. Bệnh này giết chết khoảng 10.000 người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Mặc dù không có phương pháp điều trị song viêm não Nhật Bạn đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả.

10. Dirofilaria immitis

Dirofilaria immitis, còn gọi là bệnh giun chỉ hoặc giun chỉ ở chó, là giun tròn ký sinh lây lan từ vật chủ này sang vật chủ khác thông qua các vết cắn của muỗi. Giun chỉ là một loại giun thuộc họ Filarioidea có hình dạng bên ngoài là một loại con giun nhỏ dạng sợi, gây ra bệnh giun chỉ.

Dirofilaria immitis là một trong những bệnh đe dọa tính mạng con người nghiêm trọng gây ra bởi giun tròn và muỗi. Các vết cắn của muỗi có chứa ấu trùng của giun tròn này là lý do thực sự lây lan của căn bệnh này.
Bạn nên tránh việc giữ vật nuôi như chó, mèo và con vẹt ở nhà vì muỗi dựa vào các loài động vật này để lấy thức ăn. Căn bệnh này phổ biến ở Canada và Mỹ.

11. Viêm não ngựa (WEE)

Bệnh này thường gặp ở con người và ngựa
Lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1930 tại Canada và Mexico. Căn bệnh này được gây ra bởi tarsalis Culex. Vaccine bây giờ đã có để chữa trị các bệnh nhân của căn bệnh này.

Hơn một nghìn trường hợp mỗi năm được báo cáo về trường hợp tử vong do WEE. Bệnh này thường gặp ở con người và ngựa. Nhưng dù là ngựa hay người đều có thể lan thành dịch bệnh.

Cửa lưới chống muỗi là giải pháp tối ưu

 • Kiểm soát được tối ưu sự xâm nhập của côn trùng, tạp vật, kích thước nhỏ vào không gian, môi trường sống làm việc riêng.
 • Tiết kiệm năng lượng điện làm mát và chiếu sáng: Thông thoáng và không cản trở sự lưu thông của ánh sáng, gió tự nhiên.
 •  Chi phí 1 lần hiệu quả hơn so với các giải pháp lý, hóa, vì giải pháp này phải duy trì chi phí thường xuyên và liên tục.
 • An toàn sức khỏe, môi trường sống và sinh thái bởi không sử dụng hóa chất độc hại, xung điện lý học có cường độ cao.
cửa lưới chống muỗi
Mẫu cửa lưới chống muỗi màu ghi đẹp giá rẻ

cửa lưới chống muỗi
Mẫu cửa lưới chống muỗi màu ghi đẹp giá rẻ
cửa lưới chống muỗi
Mẫu cửa lưới chống muỗi dạng xếp
cửa lưới chống muỗi
Mẫu cửa lưới chống muỗi màu ghi đẹp giá rẻ

Lời kết

Cửa Lưới Chống Muỗi Nội Thất Không Giới Hạn tự hào là đơn vị tiên phong trong ngành cửa lưới chống muối, côn trùng. Từ những ngày đầu chập chững bước vào nghề cho đến những thành quả mà chúng tôi đã đạt được. Với sự sáng tạo,nghiên cứu cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ đưa ra những mẫu mã đa dạng về chất liệu, kiểu dáng chất lượng nhất, phù hợp nhất. Sự tin tưởng và hài lòng của quý khách hàng là niềm động lực để cửa lưới chống muỗi Hà Nội càng ngày càng phát triển .

Cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của chúng tôi!

Liên hệ: 0766 444 789 / 0702 717 010
Fanpage: https://www.facebook.com/noithatkhonggioihan
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC53MggDP9Q9iWIeH5pvl_VA


4 thoughts on “11 Bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

 1. Mới bắt cửa lưới bên Nội Thất Không Giới Hạn xong.
  Nhân viên tư vấn nhiệt tình, lắp đặt và chất lượng tuyệt vời. Yên tâm ngủ mà không cần bắt mùng rồi.
  Cảm ơn nhé

 2. Muỗi kinh thiệt. Nhà mình có mấy cháu nhỏ. Cũng lo lắng quá.
  Nhờ Nội Thất Không Giới Hạn tư vấn giúp mình về bắt cửa lưới chống muỗi giúp với được không

  1. Dạ. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết bên Nội Thất Không Giới Hạn ạ. Bạn cho mình xin số đt để tiện liên lạc và tư vấn nha bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0766444789
icons8-exercise-96 chat-active-icon